ผู้ประกันตนเตรียมเฮ!! บอร์ดประกันสังคมเคาะลดเงินสมทบ 3 % นาน 3 เดือน

บอร์ดประกันสังคม เห็นชอบปรับลดเงินสมทบเหลือร้อยละ 3 เป็นเวลา 3 เดือน ช่วยลูกจ้าง-นายจ้างลดภาระปมค่าจ้างขั้นต่ำ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบเรื่องการปรับค่าจ้างขั้นต่ำ โดยให้มีผลตั้งแต่ 1 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป ซึ่งในเรื่องนี้ผู้ประกอบการยินดีที่จะเพิ่มค่าจ้างเพื่อสร้างขวัญกำลังใจและรักษาคนทำงานเอาไว้ เชื่อว่าไม่มีปัญหาเพราะได้ผ่านความเห็นชอบจากนายจ้างแล้ว

กระทรวงแรงงาน ได้มีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยการลดเงินสมทบจากเดิมที่จัดเก็บในอัตราร้อยละ 5 เหลือร้อยละ 3 ให้ทั้งฝ่ายนายจ้างและลูกจ้าง เป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งเงินสมทบที่ลดลงไม่มีผลกระทบต่อกองทุนชราภาพ แต่จะมีผลต่อเม็ดเงินที่จะนำไปลงทุนเพื่อสร้างผลกำไรตอบแทนที่จะหายไปประมาณ 1-2 หมื่นล้านบาท แต่เมื่อเปรียบเทียบกับเม็ดเงินหมุนเวียนในโครงสร้างเศรษฐกิจแล้ว มองว่าคุ้มค่าเพื่อให้เศรษฐกิจเดินได้

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการประกันสังคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ดประกันสังคม วานนี้ (13 กันยายน 2565) มีมติเห็นชอบปรับลดเงินสมทบทั้งนายจ้างและลูกจ้าง เหลือฝ่ายละ 3% โดยในเรื่องนี้จะได้นำเข้า ครม. เพื่อขอความเห็นชอบในสัปดาห์หน้า คาดว่าจะให้มีผลในงวดค่าจ้างเดือน ตุลาคม – ธันวาคม 2565 เป็นระยะเวลา 3 เดือน เพื่อลดภาระให้กับนายจ้างจากการปรับค่าจ้างขั้นต่ำที่มักปรับในช่วงเดือนมกราคม

cr : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์


Booking.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ