วัยเก๋าเฮ!! จ่อดึงข้าราชการเกษียณ กลับมาทำงานระยะสั้น 30,000 คน

รัฐบาลมีแผนที่จะนำครู หรือ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่เกษียณอายุไปแล้ว กลับมาทำงานพัฒนาประเทศกันต่อ จำนวน 30,000 คน ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โครงการระยะ 3-6 เดือน ในปี 2566

ประเทศเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2564 และมีการคาดการณ์ว่า อีก 11 ปีข้างหน้า ผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 28 ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งถือเป็นสังคมผู้สูงอายุระดับสุดยอด

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2566 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้กำหนดนโยบายและแผนงาน กิจกรรมของหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อรองรับกับสภาวการณ์ดังกล่าว โดยจะดึงศักยภาพความรู้ความสามารถของผู้สูงอายุ กลุ่ม “ครูเกษียณอายุราชการ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางวิชาชีพ” เข้ามาร่วมกับกระทรวงต่าง ๆ

ตั้งแต่กระทรวงศึกษาธิการ ในการเป็นครูอาสาสมัครจิตอาสา หรือ ร่วมกับกระทรวงแรงงาน ในการเป็นวิทยากรในศูนย์ฝึกอบรมฝีมือแรงงาน มาเสริมสร้างการพัฒนาคนในช่วงวัยอื่น ๆ และยังช่วยให้กลุ่มผู้สูงอายุที่ร่วมโครงการมีความสุข รู้สึกมีคุณค่าจากการได้ทำประโยชน์ให้สังคม

ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการเตรียมที่จะประกาศรายละเอียดโครงการ และเปิดรับสมัครอาสาสมัคร ผ่านระบบออนไลน์ โดยมีเป้าหมายผู้สมัครเป็นครูเกษียณอายุ ผู้เชี่ยวชาญทางวิชาชีพต่าง ๆ จำนวน 30,000 คน ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นโครงการระยะ 3 – 6 เดือน ในปี 2566

cr : thaipbs


Booking.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ