ระวังไว้!! ใบขับขี่ออนไลน์ปลอม อย่าหลงเชื่อ เป็นเหยื่อ แถมมีโทษหนัก

เตือน อย่าหลงเชื่อเพจรับทำใบขับขี่ออนไลน์เพราะสะดวก ใบขับขี่ออนไลน์ไม่สามารถทำได้จริง นอกจากเสียเงินฟรีแล้วยังได้ใบขับขี่ปลอม หากโดนจับมีโทษหนักทั้งผู้ทำและผู้รับทำถึงขั้นจำคุก

ทำใบขับขี่ออนไลน์ปลอมมีโทษอะไรบ้าง

ผู้ที่หลงเชื่อทำใบขับขี่ออนไลน์ปลอม ถือว่ามีความผิดฐานปลอมแปลงหรือใช้เอกสารราชการปลอม ซึ่งตามกฎหมายอาญาจะมีโทษถึงขั้นจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 100,000 บาท

เพจรับทำใบขับขี่ออนไลน์และอบรมต่ออายุใบขับขี่ปลอมมีโทษอย่างไร

ส่วนผู้ที่รับทำใบขับขี่ออนไลน์ หรืออบรมต่ออายุใบขับขี่ปลอมนั้น เป็นการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน ถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท

ใบขับขี่ปลอมดูยังไง

ใบขับขี่รุ่นใหม่จะเป็นแบบ Smart Card ดูยังไงว่าของแท้หรือของปลอม ถ้าของแท้ด้านหน้าบัตรจะมีภาพธงชาติไทย ตราสัญลักษณ์กรมการขนส่งทางบกเป็นลายน้ำ ลายกราฟิกสัญลักษณ์ประจำจังหวัด พร้อมระบุข้อมูลชื่อเจ้าของใบขับขี่ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ภาพถ่ายตัวจริง (ซึ่งต้องไปถ่ายที่สำนักงานขนส่ง) วัน เดือน ปีเกิด รวมถึงเลขบัตรประชาชน ตลอดจนเลขฉบับใบขับขี่ ขณะที่ด้านหลังมีแถบข้อมูลแม่เหล็ก QR Code สำหรับจัดเก็บข้อมูล

กรมการขนส่งทางบกไม่เคยมีให้บริการทำใบขับขี่ออนไลน์ไม่ว่าจะช่องทางใด แต่สามารถอบรมใบขับขี่ออนไลน์และจองคิวทำใบขับขี่ออนไลน์ได้เท่านั้น ดังนั้น หากมีช่องทางที่บอกว่าสามารถซื้อใบขับขี่ออนไลน์ ได้ใบขับขี่เลย ให้ระวังไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพ ซึ่งนอกจากจะเสียเงินฟรี หากเอาไปใช้โดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม มีโทษถึงติดคุกเลยทีเดียว

 

cr : กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News


Booking.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ