กรุณาตั้งใจอ่านและอ่านให้จบ!! อยากเข้าใจเรื่อง ลงทะเบียนเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด เช็คเลย

สำหรับการลงทะเบียนเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดจากรัฐบาล ว่าด้วยเรื่องระยะเวลาของการลงทะเบียนเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด

1.ลงทะเบียนช่วงวันที่ 1-15 ของเดือน รายชื่อจะออกพร้อมกันวันที่ 16 อปท.ต้องกดประมวลผลและติดประกาศ โดยเริ่มนับวากวันที่กดประมวลผลไปอีก 15 วัน ถึงจะสามารถนำส่งเอกสารของผู้ลงทะเบียนมาที่ พมจ.ได้ เพราะฉะนั้น เอกสารจะอยู่ที่ อบต.อย่างน้อยที่สุด 1 เดือน
2.หลังจาก อปท.กดประมวลผลและติดประกาศครบ 15 วัน ข้อมูลการลงทะเบียนถึงจะปรากฎในระบบของเจ้าหน้าที่ พมจ. เช่น อปท.กดประมวลผลวันที่ 16 ของเดือน รายชื่อจะมาขึ้นที่ระบบของเจ้าหน้าที่ พมจ. ในวันที่ 1 ของเดือนถัดไป
3.เจ้าหน้าที่ พมจ.มีระยะเวลาในการตรวจเอกสารช่วงวันที่ 2-25 ของเเต่ละเดือนเท่านั้น
4.หากผู้ลงทะเบียนได้รับการตรวจสอบเอกสารและอนุมัติสิทธิ์ในระหว่างวันที่ 2-25 ของเดือน ต้องรอการประมวลผลของระบบ
5.ระหว่างวันที่ 26 ถึงวันที่ 1 ของเดือนถัดไป จะเป็นวันประมวลผล เจ้าหน้าที่ พมจ.ไม่สามารถตรวจสอบเอกสารและอนุมัติสิทธิ์ได้ แต่จะเป็นช่วงที่ พมจ.ทำหนังสือส่งไปหาผู้ลงทะเบียนรายเดิม ในกรณีมีผู้เปลี่ยนแปลงสิทธิ์
6.สถานะในระบบจะอัพเดทช่วงสัปดาห์แรกของเดือน 1 เดือนอัพเดทแค่ 1 ครั้ง
7.ขึ้นสถานะรอจ่ายเงิน คนที่จะได้รับเงินคือคนที่ผูกพร้อมเพย์ด้วยเลขที่บัตรประจำตัวประชาชนเท่านั้น
8.รายการจ่ายเงินจะอัพเดทให้ในระบบหลังจากมีการโอนเงินเเล้ว 3-5 วัน เช่น วันที่ 10 จ่ายเงิน ไม่เกินวันที่ 15 อัพเดทรายการจ่ายเงิน
9.สถานะ E27 รอการตรวจสอบ เป็นสถานะปกติ คือให้รอตามลำดับ
10.สถานะ E10 ไม่มีสิทธิรับเงิน เป็นสถานะที่ จนท.ตรวจเอกสารแล้ว เอกสารไม่ครบ เป็นการระงับสิทธิชั่วคราว สามารถนำส่งเอกสารเพิ่มเติมได้อีกครั้ง
11.คนที่ลงทะเบียนผ่านแอพ หากถูก อปท.ปฏิเสธข้อมูล ให้รีบเเก้ไขข้อมูลผ่านแอพภายใน 15 วัน ไม่เช่นนั้นวันที่ลงทะเบียนจะเปลี่ยนทันที(ไม่สามารถย้อนหลังกลับไปเป็นวันที่ลงทะเบียนเดิมได้) สถานะ พมจ.ปฏิเสธข้อมูล แก้ไขตอนไหนก็ได้ แก้ไขเร็ว ได้รับเงินเร็ว แก้ไขช้า ได้รับเงินช้า
12.คนที่ลงทะเบียนผ่านแอป อปท.กดยืนยันสิทธิให้ช้าหรือข้ามเดือน จึงทำให้วันที่ลงทะเบียนเปลี่ยน แต่สามารถแก้ไขกลับมาเป็นวันที่เดิม ที่ลงทะเบียนได้ (แต่ต้องไม่เคยถูกปฏิเสธข้อมูล)
13.ถึงจะมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทุกคนในครัวเรือน ก็ยังคงต้องส่งบัตรผู้รับรองครัวเรือน 2 คน
14.ผู้รับรองเป็นใครก็ได้ ที่มีบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่รัฐ (ผญบ+ผช.ผญบ./อสม.+อสม./ อสม+ผญบ./อพม+ผญบ./กำนัน/ข้าราชการในหมู่บ้าน) ยกเว้นบุคคลในครัวเรือนไม่สามารถรับรองตนเองได้
15.ใครที่ติดรหัส B1355 ยังไม่ผูกพร้อมเพย์ ให้ดำเนินการผูกพร้อมเพย์ให้เรียบร้อยแล้วโทรเเจ้งให้ พมจ.กดอัพเดทข้อมูลให้อีกครั้ง ไม่โทรเเจ้งไม่ได้รับเงินเพราะระบบไม่ดึงข้อมูลไปโอนให้อัตโนมัติ
16.ใครที่ติดสถานะ E28 ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หากมั่นใจว่าตนเองและสมาชิกในครอบครัวมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ให้รอเจ้าหน้าที่กด พมจ.รับรองครัวเรือนให้ ถึงจะได้รับเงิน

ทั้งนี้ ระยะเวลาจะช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับยอดผู้ลงทะเบียนของเเต่ละจังหวัดขึ้นอยู่กับการจัดส่งเอกสารตัวจริงมาที่จังหวัดด้วย บางพื้นที่รวบรวมเอกสาร ค่อยส่งครั้งเดียวก็มี เพราะระยะทางจาก อปท.มาที่ตัวจังหวัดอาจจะไกลกัน

เช็คเงินอุดหนุนเด็กได้ที่นี่ https://csgcheck.dcy.go.th/


Booking.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ