ผ่อนเดือนละร้อย!! กยศ. ชวนผู้กู้ไกล่เกลี่ยหนี้สิน จ่ายขั้นต่ำ 100 บาท รอบแรก 25 มีนาคม

กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) แจง กรณีการหักเงินเดือนของลูกหนี้ กยศ. พร้อมเชิญชวนผู้กู้ยืมไกล่เกลี่ย ขอลดการหักเงินขั้นต่ำ 100 บาทต่อเดือนได้

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีประเด็นในสื่อสังคมออนไลน์โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการหักเงินเดือนของลูกหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ( กยศ.) พร้อมเอกสารแสดงตัวอย่าง

โดยระบุว่า กยศ. หักเงินเดือนลูกหนี้อย่างโหด ซึ่ง กยศ. ชี้แจงหนังสือของกองทุนที่ปรากฏในข่าวนั้น เป็นหนังสือที่กองทุนได้ส่งถึงหน่วยงานนายจ้าง แจ้งวิธีการคำนวณเงินรายเดือนเพื่อชำระหนี้คืนกองทุนด้วยการหักเงินเดือน ซึ่งตัวเลขที่ระบุในหนังสือเป็นตัวเลขตัวอย่างของผู้กู้ยืมที่มียอดผิดนัดชำระหนี้สูง แต่ในทางปฏิบัติเมื่อผู้กู้ยืมได้รับหนังสือดังกล่าว ผู้กู้ยืมสามารถยื่นขอปรับโครงสร้างหนี้ หรือขอไกล่เกลี่ยกับกองทุนแล้วแต่กรณี และสามารถขอปรับลดจำนวนที่หักเงินเดือน โดยชำระขั้นต่ำ 100 บาทต่อเดือนได้

นอกจากนี้ ยังขอเชิญผู้กู้ยืมที่ต้องการไกล่เกลี่ยเข้าร่วมงาน “พร้อมใจไกล่เกลี่ย แก้หนี้ครัวเรือน” ที่จัดโดยกรมบังคับคดี และกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เพื่อเปิดโอกาสให้หน่วยงานและสถาบันการเงินกับลูกหนี้ได้เจรจาไกล่เกลี่ยและหาทางออกร่วมกัน จะช่วยลดปริมาณคดีที่จะขึ้นสู่ศาล กำหนดจัดกิจกรรม ชั้น 1 อาคารที่ทำการกระทรวงยุติธรรม (แจ้งวัฒนะ) ในวันที่ 25 มีนาคม 8 เมษายน 13 พฤษภาคม 10 มิถุนายน 8 กรกฎาคม 5 สิงหาคม และวันที่ 9 กันยายนนี้


Booking.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ