โดนใบสั่งจากกล้อง หากไม่จ่ายมีผลอะไรบ้าง

เคยบ้างไหมที่เราขับรถยนต์บนทางด่วนหรือมอเตอร์เวย์ในช่วงที่ถนนโล่งๆ จนเราเผอเรอเหยียบคันเร่งจนเกินมาตราฐาน ความเร็วที่กฏหมายจราจรกำหนดจนถูกถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน ทำให้ต้องโดนเสียค่าปรับไปตามระเบียบ โดยเจ้าหน้าที่จะส่งจดหมายมาให้ถึงหน้าประตูบ้าน แต่หากเราเพิกเฉยไม่ชำระไม่จ่ายหรือทำเป็นลืม จะมีผลอะไรตามมาบ้าง วันนี้เราไปหาคำตอบกัน

หากไม่จ่ายค่าปรับใบสั่งจะมีผลอะไรบ้าง

– งดเว้นต่อทะเบียนรถเป็นการชั่วคราว หากเราเพิกเฉยต่อใบสั่งไม่จ่ายค่าปรับตามที่กฎหมายกำหนดจะทำให้ไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ประจำปีได้ เพราะตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมานั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จับมือกับกรมการขนส่งทางบกสำหรับทำการเชื่อมข้อมูลใบสั่ง ทำให้รู้ได้ทันทีว่าใครมีใบสั่งติดตัวหรือไม่ หากมีจะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้

– มีความผิดข้อหาไม่ต่อภาษีภาษียานพาหนะ หากเรานำรถไปวิ่งโดยขาดต่อทะเบียนภาษีรถยนต์ หากตำรวจเรียกจะโดนยึดใบขับขี่และปรับตั้งแต่ 500 แต่ไม่เกิน 2,000 บาท และหากขาดการชำระค่าภาษีติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี รถยนต์นั้นจะถูกระงับในส่วนของการใช้ทะเบียนทันที

– โดนค่าปรับล่าช้า กรณีได้รับใบสั่งตรงจากตำรวจ จะโดนยึดใบขับขี่และต้องชำระค่าปรับภายใน 7 วัน หากจะโดนปรับ 1,000 บาท หากใครที่นิ่งนอนใจได้ใบสั่งหลายใบรับรองมีร้องไห้

– โดนหักคะแนนความประพฤติ 1 คะแนน จนถึง 2 คะแนน ในกรณีขับรถระหว่างโดนพักใช้ใบขับขี่ และเมื่อถูกตัดจนหมด 12 คะแนน จะถูกพักใช้ใบขับขี่ 90 วัน จนทำให้ต้องเสียเวลาต้องเข้าการอบรมจากกรมการขนส่งทางบก หากไม่ไปอบรมหากทำผิดจนโดนพักใช้ถึง 3 ครั้งภายใน 3 ปี จะโดนพักใช้นาน 1 ปี และหากปีต่อมาทำผิดซ้ำอีกจะโดนเพิกถอนใบขับขี่รอยาวๆ 5 ปี ถึงจะทำใหม่ได้นั้นเอง

สรุป เมื่อโดนใบสั่งเราก็ต้องไปจ่ายนะคะ เพราะไม่งั้นจะมีปัญหาเกี่ยวกับกรมการขนส่งทางบกตามมาอีกมาก ใครที่นิ่งนอนใจว่า มีใบสั่งอยู่ในมือแต่ก็ยังต่อทะเบียน พรบ. ได้ปกติ แต่รู้หรือไม่ว่าเคยมีเคสตัวอย่างที่ว่า ต่อทะเบียน พรบ. ได้ปกติในปีแรกแม้จะค้างค่าใบสั่ง แต่พอเข้าปีที่ 3 เจ้าหน้าที่แจ้งอายัดทะเบียนทันที ดังนั้นหากใครไปสะดวกไปจ่ายที่ สน. ที่ออกใบก็สามารถจ่ายแบบออนไลน์ได้สะดวกรวดเร็วทันใจแน่นอน

แอพเช็คด่านเช็คจราจรติดขัด เพื่อเอาไว้ตรวจดูความพร้อมก่อนออกจากบ้าน ไม่สะเพร่าจนลืมสัมภาระในการขับขี่ ไม่มีเจตนาไม่ดีแอบแฝง

โหลดได้ที่ : โหลดได้ที่ android : มีด่านบอกด้วย V1 : มีด่านบอกด้วย V2 : IOS รถติดบอกด้วย


Booking.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ