ทำอย่างไรบ้าง!! วิธีเช็กคะแนนใบขับขี่ออนไลน์ ว่าเหลือแต้มเท่าไหร่

วิธีตรวจสอบคะแนนใบขับขี่ เช็กคะแนนใบขับขี่ออนไลน์ง่าย ๆ ด้วยตนเอง ผ่าน 2 ช่องทาง ทั้งเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน มีวิธีการและขั้นตอนอย่างไร

วิธีตรวจสอบคะแนนใบขับขี่

1.ผ่านเว็บไซต์ Police Ticket Management

สำหรับวิธีแรก คือการตรวจสอบคะแนนใบขับขี่ผ่านช่องทางเว็บไซค์ โดยเข้าไปที่ ptm.police.go.th พร้อมกรอกเลขบัตรประชาชน 13 หลัก และรหัสผ่าน หากเข้าใช้งานครั้งแรกให้ทำการลงทะเบียนก่อน โดยกรอกข้อมูลต่าง ๆ ให้ครบถ้วน

เมื่อเข้าสู่ระบบแล้วจะสามารถตรวจสอบคะแนนใบขับขี่ ตรวจสอบใบสั่งจราจรที่ค้างชำระ และมีระบบโต้แย้งใบสั่ง พร้อมด้วยบริการชำระค่าปรับผ่านระบบออนไลน์ E-Ticket ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต โมบายแบงก์กิ้ง แอปพลิเคชันเป๋าตัง และจุดชำระที่มีเครื่องหมาย PTM

2.ผ่านแอปพลิเคชัน ขับดี – KHUBDEE

สำหรับใครที่ใช้สมาร์ตโฟนก็สามารถตรวจสอบคะแนนใบขับขี่ออนไลน์ได้ง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ขับดี – KHUBDEE ดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android ภายในแอปฯ จะมีฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ เช่น ตรวจสอบคะแนนใบขับขี่ ตรวจสอบสถานะใบขับขี่ ตรวจสอบใบสั่งย้อนหลัง โต้แย้งข้อกล่าวหาใบสั่ง อัปเดตข่าวสารจราจร และเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน

เกณฑ์การตัดคะแนนใบขับขี่

ในส่วนของการตัดคะแนนใบขับขี่ หรือตัดคะแนนความประพฤตินั้นจะเริ่มที่ 1 คะแนน และสูงสุด 4 คะแนน ซึ่งขึ้นอยู่กับระดับของการกระทำความผิด ได้แก่

ตัด 1 คะแนน คือ ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ, ไม่สวมหมวกกันน็อก, ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย, ขับรถด้วยความเร็วเกินกำหนด, ขับรถบนทางเท้า, ไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย, ไม่หลบรถฉุกเฉิน, ขับรถประมาทน่าหวาดเสียว, ขับรถไม่ติดป้ายทะเบียนหรือเปลี่ยนแปลง ปิดบัง, ไม่ติดภาษี
ตัด 2 คะแนน คือ ขับรถฝ่าไฟแดง, ขับรถย้อนศร, ขับรถในระหว่างโดนพักใช้หรือเพิกถอนใบขับขี่
ตัด 3 คะแนน คือ ขับรถในขณะหย่อนความสามารถ, ขับผิดวิสัยคนขับรถธรรมดา, ขับรถชนแล้วหนี
ตัด 4 คะแนน คือ เมาแล้วขับ, ขับรถในขณะเสพยาเสพติด, แข่งรถในทางโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น

นอกจากนี้เกณฑ์การตัดคะแนนยังรวมไปถึงกรณีไม่ชำระค่าปรับตามใบสั่งในเวลาที่กำหนด เช่น ใบสั่งที่ได้รับจากการฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจรในทาง, จอดในที่ห้ามจอด, ไม่แสดงใบอนุญาตขับขี่ขณะขับรถ เป็นต้น

ผู้ที่มีใบขับขี่ หรือใบอนุญาตขับรถที่ถูกตัดคะแนนจนเหลือ 0 คะแนน จะถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ หรือห้ามขับรถ (ทุกประภท) เป็นเวลา 90 วัน และหากฝ่าฝืนไปขับรถในขณะถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่เป็นครั้งที่ 3 ภายใน 3 ปี อาจจะถูกสั่งพักใช้มากกว่า 90 วัน และหากยังถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่อีกเป็นครั้งที่ 4 อาจถูกพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่

cr : kapook


Booking.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ