พร้อมมัยคนไทย!! เบนซิน-ดีเซล เตรียมขึ้น 2 ลิตร 100 บาท ถ้าราคาน้ำมันดิบ 200 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล

ผู้เชี่ยวชาญคาดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล เตรียมขึ้นราคา 2 ลิตร 100 บาท หากน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับสูงขึ้นถึง 200 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวถึงกรณีที่มีนักวิเคราะห์ออกมาคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกจะปรับสูงขึ้นถึง 200 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เมื่อเกิดภาวะสงคราม ราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้นทุกๆ 1 เหรียญสหรัฐ ราคาน้ำมันดิบจะเพิ่มขึ้นลิตรละ 0.25 บาท ว่า

“หากราคาน้ำมันดิบขึ้นไปแตะที่ 200 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล จะทำให้ราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้นเป็นลิตรละ 55 บาท หรือปรับเพิ่มขึ้นอีก 25 บาท/ลิตร จากปัจจุบันที่อยู่ที่ 30 บาท/ลิตร”

ด้านนายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวเพิ่มเติมว่าราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้นทุก 1 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศเพิ่มขึ้น 0.25 สตางค์/ลิตร ดังนั้น หากราคาน้ำมันดิบปรับสูงขึ้นจาก 100 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เป็น 150 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล อย่างรวดเร็ว ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินของไทยก็มีโอกาสอยู่ที่ 50 บาท/ลิตร ในเร็วๆ นี้แน่นอนเช่นกัน

cr : nation


Booking.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ